banner

Call: 0902 422 044 ( Imess, Viber, Zalo)

 

dt 342 vi chat va suc khoe 1 1556622069255

Đầu tiên, xin nói rõ hơn về về y học thực chứng. Thuật ngữ này quá quen thuộc trong giới y giới. Tuy nhiên, cộng đồng chưa hẳn tất cả đã hiểu rõ tường tận. Y học thực chứng (Evidence-based medicine) là thực hành y khoa dựa trên những bằng chứng được đúc kết từ các nghiên cứu khoa học, các dữ liệu y học thực thể một cách sáng suốt và có ý thức, cũng như tuân thủ pháp luật nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân. Đứng trước các giải pháp can thiệp, điều trị, khuyến nghị…thì cần phải có chứng cứ khoa học đã được chứng minh. Có như thế, hiệu quả các khuyến nghị - can thiệp cho sứ khỏe cộng đồng mới thật sự có ý nghĩa.

Quay lại câu chuyện Vi chất dinh dưỡng trong sữa học đường, bài viết này nhấn mạnh vào các điểm sau:

 Vi chất dinh dưỡng cho trẻ có cần không?

Cần bao nhiêu loại? loại gì?

Lượng dung nạp mỗi ngày là bao nhiêu?

Đầu tiên xin khẳng định rằng, cùng với các thành phần dinh dưỡng đa lượng như bột - đường, đạm, béo thì vi chất dinh dưỡng rất cần cho lứa tuổi học đường, đặc biệt ở tuổi mẫu giáo – tiểu học, đây là độ tuổi cần được chăm sóc dinh dưỡng tốt để tối ưu phát triển thể chất và trí não.

Bổ sung vi chất dinh dưỡng được chứng minh là rất cần thiết thông qua các văn bản pháp qui như Quyết định 1340/QĐ-TTg năm 2016 (1); thông tư 18/2011/TT – BYT (2); thông tư 43/2014/TT-BYT (3) hay thông tư 44/2015/TT-BYT (4). Theo góc nhìn chuyên môn về dinh dưỡng – y khoa, bổ sung vi chất dinh dưỡng là rất cần và đã được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị thông quan các bảng hướng dẫn bổ sung vi chất (5;6) Bên cạnh đó, nhu cầu cần thiết về vi chất cũng được Viện dinh dưỡng quốc – Bộ Y tế khuyến nghị thông qua ấn bản “Nhu Cầu Dinh Dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam” xuất bản 2016. (7)

Thứ hai, dinh dưỡng vòng đời, đặc biệt là lứa tuổi học đường như đề cập bên trên thì cần bao nhiêu loại vi chất dinh dưỡng và là loại gì?

Theo các khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, Viện Dinh dưỡng quốc gia và ngay cả thông tư 43 nêu trên, có khoảng hơn 20 vi chất dinh dưỡng là cần thiết cho dinh dưỡng vòng đời và rất cần thiết cho giai đoạn tăng trưởng thể chất và trí não ở độ tuổi học đường.

Tại sao cơ thể lại cần nhiều loại vi chất dinh dưỡng như thế mà không phải là chỉ 3 loại thôi (calcium, vitamin D, Sắt)? Theo nguyên lý về chuyển hóa đã được y học dinh dưỡng chứng minh, các vi chất dinh dinh có tác động tương hỗ - cộng hưởng và cả kéo theo lẫn nhau trong quá trình tiêu hóa - hấp thu – chuyển hóa – thảy trừ... Thí dụ như bộ ba Calcium – Phosphorus – Vitamin D chẳn hạn, tỷ lệ Calcium/Phosphor hợp lý trong thực phẩm ăn vào sẽ giúp quá trình tiêu hóa - hấp thu tốt calcium từ đường tiêu hóa vào dòng tuần hoàn. Và trong dòng tuần hoàn thì Calcium lại cần đủ lượng và loại Vitamin D thích hợp để chúng được chuyển đến cơ quan tạo xương (tạo cốt bào). (8;9). Một thí dụ khác về vai trò của vitamin C trong hấp thu sắt. Sắt sẽ được hấp thu hiệu quả hơn khi dung nạp phối hợp cùng với vitaminC.(10;11) Hay câu chuyện về vai trò I ốt và kẽm trong điều phối các phản ứng sinh hóa – chuyển hóa và cả hoạt động nội tiết nhằm hỗ trợ quá trình sống, tăng trưởng – phát triển thể chất và trí não. Ngoài ra, còn rất nhiều câu chuyện về vai trò vi chất được khoa học chứng minh như vai trò của vitamin A đối với sức khỏe mắt và thị lực, Vitamin nhóm B trong việc tổng hợp cấu trúc di truyền, cấu tạo não và hình thành cơ sở dẫn truyền thần kinh...

Thứ ba là dung nạp vi chất dinh dưỡng bao nhiêu mỗi ngày?

Cũng theo thông tư 43/2014/TT – BYT, bảng nhu cầu khuyến nghị dinh dưỡng cho người việt nam đồng thời Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc và Tổ chức – Y tế thế giới (FAO/WHO) cũng có bảng khuyến nghị về nhu cầu và giới hạn dung nạp vi chất mỗi ngày (RNI - Recommended Nutrition Intakes và (Recommended Dietary Allowance – RDA (12). Tuy nhiên, việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm như thế nào cho hợp lý và khoa học?  Làm tốt điều này phải nắm bắt thực trạng dinh dưỡng - văn hóa ăn uống dựa theo kết quả các cuộc điều tra dinh dưỡng hay nghiên cứu khoa học chính thức, đồng thời còn phải căn cứ vào nguồn lực thực phẩm của quốc gia – vùng miền và cả vấn đề về chủng tộc.

Dựa trên các nguyên lý dinh dưỡng – sức khỏe, các công trình nghiên cứu liên quan trong và ngoài nước, các cuộc tổng điều tra Dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng – SEANUTS 2013 và các hướng dẫn về bổ sung vi chất dinh dưỡng của FAO/WHO, năm 2016 các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc Việt nam gia đã thực hiện và hoàn thành một đề tài nghiên cứu khoa học cấp Viện về hàm lượng bổ sung vi chất dinh dưỡng trong sữa dạng lỏng. Kết quả công bố có khoảng 20 vi chất dinh dưỡng cần bổ sung như bảng 1 đính kèm.

http://asiacert.vn/pic/filelibrary/43-2014-p_635685927854191144.pdf

Với những luận chứng và cơ sở y học thực chứng nêu trên, cùng với việc căn cứ vào 4 chỉ tiêu cuối thuộc khoảng 2, điều 1 trong quyết định QĐ/1340 của Thủ tướng Chính phủ thì Sữa học đường không những cần mà còn rất cần bổ sung vi chất dinh dưỡng. Hơn nữa, không những chỉ bổ sung 3 vi chất như yêu cầu tối thiểu trong quyết định mà còn phải bổ sung nhiều hơn, khoa học hơn và chính xác hơn như thông tin trong bảng 1 (khoảng 20 vi chất dinh dưỡng) nêu trên, để góp phần hỗ trợ tối ưu hóa khẩu phần dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật, phát triển thể chất toàn diện và trí não tốt nhất cho lứa tuổi mẫu giáo – tiểu học.

Chung tay cùng thực hiện một cách khoa học và có thực chứng việc bổ sung vi chất dinh dưỡng trong chương trình Sữa học đường là cách thể hiện sự tôn trọng tuyệt đối đối với quyết định của Thủ tướng, góp phần của vào công cuộc bảo vệ sức khỏe nhân dân, nâng cao thể chất – trí tuệ trẻ em hôm nay và cả dân tộc giống nòi trong tương lai. Để một vài thập kỹ tới, mỗi chúng ta sẽ thấy tự hào về một Việt Nam Vươn Cao không những trí tuệ mà còn chiều cao - sức vóc!. 

Tài liệu tham khảo:

 1. https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Quyet-dinh-1340-QD-TTg-chuong-trinh-sua-hoc-duong-cai-thien-tinh-trang-dinh-duong-tam-voc-tre-em-2016-317015.aspx
 2. https://thegioiluat.vn/phap-luat/thong-tu-18-2011-tt-byt-ve-quy-chuan-ky-thuat-quoc-gia-doi-voi-thuc-pham-bo-sung-vi-chat-dinh-duong-do-bo-truong-bo-y-te-ban-hanh-4916/
 3. http://vbpl.vn/boyte/Pages/vbpq-van-ban-goc.aspx?ItemID=44370
 4. https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Thong-tu-44-2015-TT-BYT-ban-hanh-danh-muc-vi-chat-dinh-duong-su-dung-trong-thuc-pham-chat-khoang-297250.aspx
 5. Vitamins and minerals https://www.who.int/nutrition/publications/vitamins_minerals/en/
 6. USE OF MULTIPLE MICRONUTRIENT POWDERS FOR POINT-OF-USE FORTIFICATION OF FOODS CONSUMED BY INFANTS AND YOUNG CHILDREN AGED 6–23 MONTHS AND CHILDREN AGED 2–12 YEARS

https://apps.who.int/iris/bitstream/handle/10665/252540/9789241549943-eng.pdf?ua=1

 1. Nhu cầu sinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt – Nhà xuất bản Y học 2016.
 2. On Bone-forming Cells and Blood Vessels In Bone Development

 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3001285/  

 1. Phosphate homeostasis and its role in bone health

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3461213/

 1. The key role of micronutrients. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16376462
 2. ZINC: THE TRACE ELEMENT OF MAJOR IMPORTANCE IN HUMAN NUTRITION AND HEALTH. https://www.ejmanager.com/mnstemps/67/67-1349504880.pdf?t=1565706078
 3. Human Vitamin and Mineral Requirements. http://www.fao.org/3/a-y2809e.pdf

Copyright @ 2020 THINK LINK